พิธีหมั้น พิธีแต่งงานแบบจีน แบบที่ 2

การแต่งงานตามประเพณีจีน 
ข้อมูล nu_noiy  สมาชิก WeddingSquare.com

mittaneeya21-08-2015004.jpg

   การแต่งงานตามประเพณีแบบจีนถือว่าเป็นประเพณีที่มีรายละเอียดและขั้นตอนในพิธีมากมาย เริ่มต้นตั้งแต่การไปดูตัวเจ้าสาว การหาฤกษ์แต่งงาน ฤกษ์ตัดชุด ฯลฯ แต่ปัจจุบันนี้เหลือเพียงขั้นตอนและพิธีกรรมสำคัญเท่านั้น

สำหรับการแต่งงานตามประเพณีจีนนี้นในสมัยก่อน จะมีการหมั้น และแต่งคนละวันกัน บางคู่อาจจะมีการหมั้นกัน 3-6 เดือนหรือข้ามปีก็มี แต่ก็มีบ้างที่ถือเอาความสะดวกหมั้นและแต่งในวันเดียวกัน 

สำหรับเครื่องขันหมากสำหรับวันหมั้นและแต่งคนละวันกันนั้น ครอบครัวของฝ่ายหญิงจะถูกกำหนดไว้ว่าฝ่ายหญิงควรเตรียมอะไร มากน้อยเท่าไหร่ และฝ่ายชายจะต้องเตรียมอะไรอย่างไร ตามกำหนดการ  ซึ่งจะมีธรรมเนียมว่า ในวันหมั้นฝ่ายหญิงจะเป็นผู้รับภาระฝ่ายการจัดเลี้ยง แล้ววันเลี้ยงฉลองแต่งงานจะเป็นหน้าที่ของฝ่ายชาย จากข้อมูลตรงนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามฐานะของแต่ละครอบครัว

การหาฤกษ์แต่งงานและการหาฤกษ์รับตัวเจ้าสาวนั้น ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับพิธีงานแต่งงงานแบบจีน ซึ่งพ่อแม่จะนำดวงของทั้งคู่ไปให้ซินแส ตรวจดวงและหาฤกษ์ เมื่อได้ฤกษ์แล้ว ถึงจะจัดเตรียมขั้นตอนในการงานพิธี

Mittaneeya005.jpg

สิ่งที่เจ้าบ่าวต้องเตรียม 
ในระหว่างที่รอยกขันหมากไปบ้านเจ้าสาวให้ครอบครัวของฝ่ายชาย เลือกจะเป็นหญิงหรือชายซึ่งมีลูกดกและคู่ชีวิตยังมีชีวิตอยู่ มาทำพิธีปูเตียงในห้องนอน โดยจะวางส้มไว้ 4 ลูกไว้บนเตียงทั้ง 4 มุม และเมื่อปูเสร็จแล้วก็ต้องทิ้งไว้อย่างนั้นอย่าเพิ่งให้เจ้าบ่าวนอน

ในการเตรียมขันหมากนั้น ในส่วนขนมและผลไม้ที่นำมามอบให้ครอบครัวของเจ้าสาว โดยต้องติดตัวอักษรสีแดงเป็นภาษจีน "เรียกว่าซั่งฮี่"แปลว่าความสุขยกกำลังสอง

สิ่งที่เจ้าสาวต้องเตรียม 
ทางฝ่ายเจ้าสาวนั้นต้องเตรียมสัมภาระ ที่ต้องนำติดตัวไป มีดังนี้
- กระเป๋าเดินทาง
- เซฟใส่เครื่องประดับ
- หมอนปักรูป หงษ์มังกร 1 คู่ อาจจะเป็นผ้าน่วมหรือเครื่องนอน
- เสื้อเอี๊ยม สำหรับในเสื้อเอี๊ยมนั้นจะต้องใส่โหงวอิ๊กอี้ ซึ่งเป็นผลไม้ตากแห้งและต้อนชุ่งเช่าสำหรับนำไปปลูกไว้ที่บ้านเจ้าบ่าว
- กะละมังลายนกคู่ 
- กระโถนกับกาตอเฉียะ ใส่ไม้วัด กรรไกรตัดผ้า รวมทั้งเข็มและด้าย 

*** ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆต้องเป็น สีแดงหรือสีชมพูเท่านั้น

Mittaneeya1003.jpg

3 วันก่อนวันงาน 
เจ้าสาวสมัยเก่าจะทำหมั่งหมิ่ง คือการกำจัดขนออกจากใบหน้า ถือว่าเป็นการเสริมความงามอีกแบบหนึ่ง

1 วันก่อนวันงาน
ในคืนก่อนวันงาน คืนนี้เจ้าสาวจะต้องอาบน้ำใบทับทิม และใบเซียงเช่าเพราะเชื่อกันว่าจะกำจัดสิ่งชั่วร้ายให้หมดไป  จากนั้นจะสวมชุดใหม่และนั่งลงให้หญิงที่มีคู่ชีวิตสมบูรณ์พูนสุข หวีผมให้พร้อมกับกล่าวคำอวยพร

วันงาน
เมื่อถึงวันงาน เจ้าสาวจะต้องเสียบปิ่นปักผมกับกิ่งทับทิม เพราะเชื่อกันว่ากิ่งทับทิมจะช่วยให้คนรักใคร่เอ็นดู และหมายถึงสาวบริสุทธิ์ สำหรับการเสียบปิ่นนั้นเพราะบนปลายปิ่นมีคำว่า "หยู่อี่"หมายความว่า "สมหวัง"


วันงาน- พิธีรับตัวเจ้าสาวที่บ้านเจ้าสาว
ในวันนี้ เจ้าสาวจะร่วมรับประทานอาหารกับครอบครัวพ่อแม่พี่น้องของตนเองเป็นมื้อสุดท้าย ดยมีแม่สื่อคอยคีบอาหารให้พร้อมทั้งกล่าวคำมงคล คำอวยพร จนเมื่อได้เวลาฤกษ์ที่เจ้าบ่าวมารับตัวเจ้าสาว รถของเจ้าบ่าวนั้นจะมีการผูกโบว์สีชมพูที่กระโปรงหน้ารถขับมายังบ้านเจ้าสาว จากนั้นเจ้าบ่าวก็จะมอบหมูดิบแทนยาบำรุงที่ท่านตั้งท้องเจ้าสาวมา ซึ่งก่อนที่ได้พบกันนั้น ก็จะมีการกั้นประตูเงินประตูทอง และมีการแจกอั่งเปากันสนุกสนาน และเมื่อได้พบหน้ากันแล้วจึงพากันลงมาที่ห้องทำพิธี ชั้นล่างได้ 

เมื่อถึงตอนนี้บ่าสาวจะทำการไหว้ฟ้าดิน ไหว้เจ้าที่ หรือเรียกว่า ตี่จูเอี๊ย ไหว้เทพเจ้าเตาไฟ ที่อยู่ในครัวและไหว้รรพบุรุษของเจ้าสาว หากปู่ย่าตายายของเจ้าสาวยังอยู่ ก็ต้องไหว้กับตัว เพื่อบอกกล่าวให้ท่านทราบว่ากำลังจะออกเรือน จากนั้นทั้งคู่จึงทำการคารวะยกน้ำชาให้กับพ่อแม่เจ้าสาว

354_-_Copy.jpg

วันงาน - พิธีการรับตัวเจ้าสาวที่บ้านเจ้าบ่าว 
เมื่อเสร็จสิ้นงานพิธีที่บ้านเจ้าสาวแล้วนั้น พ่อเจ้าสาวจะจูงลูกสาวออกมาขึ้นรถ พร้อมกับพราน้ำใบทับทิมพร้อมกับกล่าวคำอวยพรว่า ขอให้น้ำศักดิ์สิทธิ์นี้เปลี่ยนคุณหนูให้เป็นคุณหญิง และก่อนที่จะนำเจ้าสาวเข้าบ้านถ้าหาว่าเจ้าสาวมีประจำเดือน ก็ต้องก้าวข้ามกระถางที่จุดไฟไว้ จึงจะเข้าบ้านได้ แต่ถ้าหากเจ้าสาวไม่มีประจำเดือนก็ไม่เป็นไร 

จากนั้นก็จะเป็นการไหว้ฟ้าดิน และไหว้บรรพบุรุษแบบเดียวกับที่ทำพิธีที่บ้านเจ้าสาว จากนั้นคู่บ่าวส่สก็จะทำการคารวะด้วยการยกน้ำชาให้พ่อแม่ของเจ้าบ่าว และญาติผู้ใหญ่ในบ้านเจ้าบ่าว และยังเป็นการแนะนำให้ญาติๆรู้จัก สะใภ้ใหม่ไปด้วยในตัว เมื่อเสร็จพิธียกน้ำชาแล้วบ่าวสาวจะทานบัวลอยไข่หวานร่วมกัน เพื่อที่ทั้งคู่จะรักใครปรองดองหวานชื่นเหมือนกับขนมบัวลอย

3 วันหลังวันแต่งงาน
ในตอนนี้ญาติผู้ชายของเจ้าสาวจะมีการมารับตัวเจ้าสาวกับไปเยี่ยมบ้าน หรือเรียกว่า ตึงฉู่ เป็นการต้อนรับสามีภรรยาคู่ใหม่ กลับมารับประทานอาหารร่วมกันที่บ้านเจ้าสาว 

เครดิตรูปจาก yhokromondo สมาชิก  WeddingSquare.com
เครดิตรูปจากร้าน Mittaneeyawedding


Edited by info - 09 Mar 2016 at 10:02
Back to Top


This page was generated in 0.182 seconds.