ทำไมแต่งงาน ต้องแจกการ์ดเชิญ

มีคำถามอยู่ว่าทำไมคนที่จะแต่งงานกัน ต้องแจกการ์ดเชิญแต่งงาน

ตามธรรมเนียมไทยในสมัยก่อน การแต่งงานคือการประกาศให้ผู้อื่นทราบว่า นายA และ นางสาวB จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกันอย่างเปิดเผยโดยมีผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบ และเพื่อแสดงเจตนาบริสุทธิ์ของ นาย A และ นางสาว B ว่าไม่มีพันธะผูกพันกับใคร และไม่ได้ทำผิดศีลธรรมกับลูกเมียของใคร และหากมีใครคัดค้านการแต่งงานในครั้งนี้ให้ออกมาให้แจ้งก่อนที่ทั้งสองจะทำการผิดศีลธรรม 

ดังนั้นจุดประสงค์หลักของการทำการ์ดเชิญแต่งงาน คือเพื่อใช้เปนเครื่องมือบอกกล่าวถึงงานแต่งงาน และเป็นการเชิญแขกให้มาร่วมแสดงความยินดี และให้พรแก่คู่บ่าวสาว โดยปัจจุบัน การ์ดแต่งงานถูกออกแบบและพัฒนาให้มีรูปแบบต่างๆมากมายเพื่อแสดงถึงบุคลิกของคู่บ่าวสาวและเพื่อสอดคล้องกับรูปแบบของงาน

ถ้าไม่จัดงานแต่งงานจะแจกการ์ดแต่งงานเพื่อบอกกล่าวผู้ใหญ่ได้หรือไม่

คำตอบของคำถามนี้ สามารถทำได้ เพราะการจัดงานเป็นเพียงการสมมุติให้เป็นสัญลักษณ์ว่าวันนี้คือวันที่เราจะใช้ชีวิตร่วมกัน หรือเป็นวันฉลองให้แขกมาร่วมแสดงความยินดี สำหรับการฉลองนั้นอาจะมีการฉลองกันในหมู่คนในครอบครัว แต่ก็อาจจะมีการทำการ์ดเพื่อให้ผู้ใหญ่ที่นับถือได้รับรู้ว่า นายA และ นางสาวB จะแต่งงานกันวันนั้นวันนี้

การ์ดแต่งงานที่มีในท้องตลาดมีกี่ประเภท ต่างกันอย่างไร

1. การ์ดแต่งงานสำเร็จรูป (Ready card) สีทอง หรือมีพื้นขาว พื้นแดง ปั๊มฟรอยด์สีทองสีเงิน เป็นลวดลายหรือข้อความ ซึ่งสามารถหาซื้อได้แถวพาหุรัด สำเพ็ง จตุจักร มีรูปแบบทั่วไปราคาไม่แพงมากนัก สามารถทำได้เร็วใช้เวลาไม่นาน 

2. การ์ดปรับเปลี่ยนได้ (Custom made) เป็นการที่มี Design สวยงามร่วมสมัย แต่ละร้านมักจะมีแบบไว้ให้เลือกมีสีสันจากการพิมพ์ ลูกค้าสามารถเปลี่ยนสี เปลี่ยนรูปบางส่วนได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ได้รับความนิยม ส่วนราคานั้น จะเป็นราคาปานกลางถึงค่อนข้างสูงถ้าเทียบกับการ์ดแต่งงานประเภทอื่น และใช้เวลาในการผลิตนานกว่าการ์ดสำเร็จจรูป

3.การ์ดเฉพาะบุคล (Persornalize) คือการ์ดแต่งงานที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้เฉพาะบุคล งานใครเป็นแบบไหน และมีการออกแบบให้เข้ากับ concept ของงาน ซึ่งจะมี Designer ออกแบบให้โดยเฉพาะ หรือเจ้าของงานอาจจะเป็นผู้ออกแบบหรือคิดรูปแบบของการ์ดด้วยตนเอง เมื่อเทียบกับราคาทั่วไป ซึ่งการ์ดประเภทนี้มักจะมีราคาสูงกว่าการ์ดประเภทอื่นทั้งหมด และท้ายที่สุดการ์ดเหล่านี้จะใช้เวลากระบวนการผลิตนานเพราะต้องออกแบบให้เรียบร้อยเสียก่อนจึงนำไปผลิตได้

4. ฟิวชั่นการ์ด (Fusion card) เป็นการ์ดที่ทำออกมาโดยผสมผสานระหว่างการืดสำเร็จรูป และการืดที่มีดีไซนื ซึ่งสามารถผลิตได้รวดเร็วกว่า แต่สวยงามกว่าและมีราคาไม่แพง

5. การ์ดรูปภาพยอดนิยม สำหรับคู่บ่าวสาวที่ชื่นชอบภาพถ่ายและชอบงาน DIY  โดยออกแบบการ์ดเองหรือจะใช้ภาพพรีเวดดิ้งก้ได้ ซึ่งคู่บ่าวสาวสามารถนำไปอัดรูปภาพที่ร้านอัดรูปทั่วไป

 

http://www.802dm.com/wedding/blog/76-wedding-card.html


Back to Top


This page was generated in 0.104 seconds.