การ์ดแต่งงานมีกี่ประเภท

ทำไมการ์ดแต่งงานจึงมีราคาต่างกัน

   สำหรับสาเหตุที่ทำให้การ์ดแต่งงานมีราคาแตกต่างกันไปนั่นเป็นเพราะมีปัจจัย ในเรื่องของจำนวนการพิมพ์ เนื้อกระดาษ และลวดลายการออกแบบบนการด์แต่งงานรวมทั้งเทคนิคการพิมพ์ ซึ่งสามารถแยกได้เป็น 3 หัวข้อหลักดังนี้

1. จำนวน
   หากคู่บ่าวสาว มีการเชิญแขกจำนวนมากก็เป็น ราคาการืดต่อใบยิ่งมีราคาถูกลง โดยเฉพาะการ์ดส่วนบุคคล (personalized Card)  ควรมีจำนวนการสั่งขั้นต่ำอยู่ที่ 300 ใบ ไม่เช่นนั้น ราคาต่อใบก็จะมีราคาค่อนข้างสูง  ส่วนการ์ดสำเร็จและโมเดิร์นการ์ด สามารถสั่งพิมพ์จำนวนน้อยๆได้ โดยเริ่มต้นที่ 50 ใบ เพราะจ่ายเพิ่มจากตัวการ์ดเฉพาะค่าบล๊อกพิมพ์ข้อความเท่านั้น ( ทางโรงพิมพ์จะดำเนินการพิมพ์ ชื่อของเจ้าบ่าวเจ้าสาว สถานที่จัดงานลงบนการ์ด ให้เท่ากับจำนวนที่คุณต้องการ ) แต่ถ้าสั่งพิมพ์การ์ดจำนวนมากก็จะมีราคาถูกลง เพราะหาต้องการสั่งจำนวนน้อย ดีไซน์สวยราคาไม่แพง การ์ดแบบฟิวชั่นก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะส่วนใหญ่แล้วการ์ดสำเร็จรูปและโมเดิร์นการ์ดที่สั่งพิมพ์จะอยู่ 300 ใบขึ้นไป สำหรับราคาเฉลี่ยนการ์ดต่อใบโดยประมาณก็จะอยู่ที่ 10 กว่าบาทเท่านั้น 

2.กระดาษ
 เนื้อกระดาษก็มีผลสำคัญแบบเดียวกับราคาการ์ดแต่งงานเช่นกัน กระดาษที่นิยมมาทำการ์ด เช่น กระดาษอาร์ต กระดาาเท็กเจอร์ และกระดาษมุก ปกตินั้นกระดาษอาร์ตจะมีราคาไม่แพง แต่กระดาษมุกนั้นจะมีราคาสูง

3.เทคนิค
ปัจจุบันเทคนิคการผลิตการ์ดมีหลายรูปแบบ เช่นปั๊มเงิน ปั้มทอง ปั๊มนาค ปั๊มนูน การอาบสปอตให้เกิดความด้านหรือมัน การประดับริบบิ้นและการปรุกระดาษ โดยปกติราคาปั๊มนูนจะสูงกว่าราคาปั๊มฟรอยสีเงินสีทองเล็กน้อย แต่การอาบสปอตมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และการประดับริบบิ้นสวยๆก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก 5 บาท เพราะต้องใช้แรงงานคนที่มีฝีมือปราณีต ส่วนเทคนิคการปรุกระดาษ หากเป็นลายปรุตรงๆไม่คดโค้งมาก ก็จะใช้การไดคัทตามปกติ ราคาจึงไม่แพงมาก แต่หากชอบลายปรุวิจิตรชดช้อย โรงพิมพ์ต้องใช้เลเซอร์ในการตัดกระดาษและจะทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง 

การ์ดในปัจจุบัน มีรูปแบบมากมายดังนี้
1. Flat Card
   การ์ดแบบไม่พับมีข้อความอยูข้างหน้า

2. Card with Wrap 
    การ์ดแบบมีข้อความลงบนกระดาษที่มีใส้ด้านใน แล้วจะมีกระดาษพับเหมือนเป็นกระดาษห่อหรือซองอยู่ด้านนอกอีกชั้น

3. Slid Fold
   การ์ดแบบเปิดด้านข้าง มีข้อความตัวอักษรทั้งด้านหน้าและด้านใน

4. Top Fold
   การ์ดแบบเปิด - ปิด ขึ้นลง มีข้อความตัวอักษรทั้งด้านหน้าและด้านใน

5. Tri Fold
การ์ดแบบมีลักษณะ พับซ้อนกัน 2 ครั้งเปิดซ้าย-ขวา ข้อความสำคัญจะพิมพ์อยู่ที่ช่วงกลางของกระดาษ

6. Gate Fold
  เป็นการ์ดแต่งงาน เสมือนการเปิดประตู 2 บานออกมาพร้อมกันส่วนข้อความจะอยู่ที่ช่วงกลางของกระดาษ

เครดิต ข้อมูลร้าน 802m.com


Edited by info - 22 Jan 2014 at 16:33
Back to Top


This page was generated in 0.075 seconds.