ดวงชง ปีชง ปีที่ไม่ถูกกัน

ดวงชง ปีชง  ปีที่ไม่ถูกกัน

     การตรวจสอบดวงชะตาเพื่อดูฤกษ์แต่งงานตามประเพณีทั้งไทยและจีนนั้น จะมีกฏเกณฑ์ที่หลากหลาย หากดวงของทั้งคู่นั้นสมพงษ์กันเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตคู่ยืนยาว อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข แต่ถ้าหากบางคู่ปีเกิดฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชายไม่ถูกกัน หรือเรียกได้ว่าชงไม่ถูกโฉลกกัน เชื่อกันว่าจะมีชีวิตคู่ไม่ยืนยาว ติดขัดมีปัญหาและเลิกรากันในภายหลัง
    ดังนั้นหากทั้งคู่ได้ตัดสินใจแต่งงานกันแล้ว ก็จะมีการใช้ฤกษ์แต่งงานเพื่อแก้ไข โดยใช้หลักการคำนวน วันเดือนปีเกิด เพื่อเลือกวันที่เป็นมงคลเป็นการปรับแก้ดวงชง เปลี่ยนศัตรูให้เป็นมิตร แต่ในความเป็นจริงของชีวิตคู่นั้น ขึ้นอยู่กับนิสัยใจคอ และการปฏิบัติต่อกัน ส่วนเรื่องดวงชะตานั้นเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งเท่านั้น

ปีที่ถูกโฉลกกัน ในเบื้องต้นก่อนที่จะหาฤกษ์แต่งงานนั้น ดูพื้นฐานดวงชะตาตามนักษัตรปีเกิดของเจ้าชะตาเสียก่อน ว่าปีเกิดของเจ้าชะตานั้นเป็นคู่สมพงษ์กันหรือไม่ ตามความเชื่อนั้น หากคู่สมรสมีดวงชีวิตคู่ถูกโฉลกสมพงษ์กัน จะทำให้ชีวิตคู่ของทั้งสองคนมีความเจริญและมีความสุข 

ปีที่ถูกโฉลกกัน

ปีชวดถูกโฉลกกับปีฉลู
ปีขาลถูกโฉลกกับปีกุน
ปีเถาะถูกโฉลกกับปีจอ
ปีมะเส็งถูกโฉลกกับปีวอก
ปีมะเมียถูกโฉลกกับปีมะแม
ปีมะโรงถูกโฉลกกับปีระกา

ปีที่ไม่ถูกโฉลกกัน   หรือเรียกว่าปีชง ปีชงเป็นปีทางศาสตร์ของคนจีน ที่ถือว่าถ้าเป็นปีชงกันจะไม่ดี ไม่นิยมทำงานมงคลในปีนั้นจะต้องเลื่อนไป เช่น คนที่เกิดปีมะเมียจะชงกับปีชวด ถ้าจะแต่งงานในปีชวดก็ไม่นิยม ต้องเลื่อนไปเป็นปีอื่น

ปีที่ไม่ถูกโฉลกกัน

ปีมะเมียชงกับปีชวด
ปีมะแมชงกับปีฉลู
ปีวอกชงกับปีขาล
ปีระกาชงกับปีเถาะ
ปีจอชงกับปีมะโรง
ปีกุนชงกับปีมะเส็ง

คลิกกลับไปที่หน้าแรกEdited by info - 27 Aug 2013 at 16:57
Back to Top


This page was generated in 0.055 seconds.